วันพุธที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2554

สูตรการย่างเนื้อ

 บ้านนี้เป็นบ้านของคน ช่ า ง กิ น ค่ะ . .
ในครัวมักเต็มไปด้วยอาหาร มีหมดทุกอย่างทั้งของสดและของตุน มากเท่าที่พื้นที่ในอพาตเม้นต์เล็กๆของเราจะจุได้
แต่ละวันและแต่ละมื้อ จะพยายามทำอาหารให้หลากหลาย คือหลายชาติหลายเมนู สลับปรับเปลี่ยนกันไปเพื่อไม่ให้ทั้งคนกินและคนทำเบื่อ
อยู่ในครัวมันก็มีความสุขดีนะคะ ถึงจะขลุกอยู่ในนั้น จนหน้ามันหัวฟู แต่เวลาบ้านทั้งบ้านมันอวลไปด้ยกลิ่นอาหารกลิ่นขนม โหย มันสวรรค์ดีๆนี่เองค่ะ



ตั้งแต่ย้ายชีวิตมาอยู่ที่นี่กับสามี ก็ทำอาหารแต่ละมื้อแทบจะไม่ซ้ำชนิด
แต่ก็มีเมนูที่ทำจาก ' เ นื้ อ ห มั ก ' นี่แหละนะ
ที่ทำซ้ำแล้วซ้ำอีก ตามคำเรียกร้องของพ่อยอดชายในบ้าน

เมนูนี้ มันจะเวียนมาทุกอาทิตย์ เพราะคุณสามี สะกิด (ให้ทำเนื้อหมัก) อยู่เรื่อย
ซึ่งเราเอง เจอ สะกิด แบบนี้ทีไร ใจมันอ่อนทุกที ต้องทำเจ้าเนื้อหมักนี้เก็บไว้จนกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว







อาจจะเป็นเพราะคุณสามีมีเชื้อจีนอยู่มาก จึงชอบอาหารสไตล์นี้
เนื้อนุ่มๆ แล้วน้ำราดเหนียวๆ เป็นอะไรที่เขาชอบนักชอบหนา เห็นทานได้ดีไม่มีเบื่อ
ทำทีไร เป็นได้เติมสองรอบสามรอบ ชื่นใจคนทำเป็นที่สุด แต่ก็อดห่วงไม่ได้ กลัวท้องเขาจะแตกเหลือเกิน





รูปพวกนี้ เป็นซีรีย์เนื้อน้ำมันหอย ที่ถ่ายสะสมมาเรื่อย
ถ่ายเก็บไว้แซวพ่อยอดชายเขานั่นแหละว่า ดูซิ !!! คนอะไรจะทานเมนูนี้ได้บ่อยขนาดนี้


เวลาทำเสร็จปุ๊บก็ตักใส่จาน เตรียมจะทานกันเลยในมื้อนั้นๆ จานก็เลยดูบ้านๆ อย่างที่เห็น
รูปอาจจะไม่ค่อยสวย จานอาจจะเลอะเทอะและมีล้น ก็ขออภัยจ้า






เนื้อน้ำมันหอยทานกับเส้นหมี่ เส้นโกยซีหมี่ เส้นพาสต้า
หรือไม่ก็ข้าวสวยหอมมะลิแบบไทย ข้าวญี่ปุ่น . . อร่อยเหมือนกันหมด . .



หมี่ห่อไข่


เครื่องที่ใส่ . . เปลี่ยนไปตามของสดที่มีในตู้เย็น

ใส่หน่อไม้ พริกหวาน บล๊อคโคลี่ แครอท หอมใหญ่ ถั่วลันเตา .. ฯลฯ
แต่ส่วนประกอบหลักที่ยังไงก็ต้องมี คือ เจ้าเนื้อหมัก เห็ด และน้ำราดเหนียวๆ






เวลาทาน คุณสามีเขาจะชอบใส่พริกไทยและเหยาะโชยุเพิ่ม อันนั้นเป็นสูตรของเขา

ส่วนจานของเรา กินกี่หนกี่หนก็ต้องราดด้วยซอสพริกยี่่ห้อนี้ทุกครั้งไป


ชีวิตนี้ขาดไม่ได้ถ้าไม่มีเธอ


เจ้าซอสนี้ . . มันอร่อยจริงๆ ค่ะ

เราได้ลิ้มรสของมันครั้งแรกตอนไปเวียดนามเมื่อหลายปีก่อน
เป็นซอสพริกศรีราชาที่รสชาติจัดจ้านถูกปากเราที่สุดเท่าที่เคยกินมา


ราดบนเนื้อน้ำมันหอยแบบนี้ มันเข้ากั๊นนนน เข้ากัน


แต่เผ็ดมากกกกก




.
.




: : วิธีหมักเนื้อแบบบ้านนี้ ก็ง่ายเอามากๆ : :



เริ่มจากการเลือกเนื้อวัวก่อนเลย
( ใช้เนื้อลูกวัวก็อร่อยดีเหมือนกันนะ )


เนื้อที่ใช้ จะเป็นส่วนเนื้อสันใน สันนอก สันสะโพก สันคอ บ้านนี้กินได้หมด เอามาหมักได้ทั้งนั้น
ไม่ได้กำหนดตายตัวว่าต้องใช้เนื้อสันมาหมักเสมอไป เพราะเนื้อส่วนอื่นที่ติดเอ็นและไขมัน ก็ทำให้นุ่มและเหนียวหนึบไปอีกแบบ

สำหรับใครที่ต้องการเนื้อหมักนุ่มๆ แบบ extream ล่ะก็
ให้เลี่ยงเนื้อส่วนบริเวณขา เนื้อตรงบริเวณอก และบริเวณส่วนท้องนะคะ
เพราะส่วนนี้จะมีผังผืดเยอะ ทานแล้วไม่อร่อยจ้า เหนียวมากกก







ได้เนื้อสวยๆมาแล้ว ล้างทำความสะอาดสักนิดนึงนะ แล้วก็ลงมือหั่นเลยค่ะ

การหั่นมีผลต่อความนุ่มของเนื้อมากนะคะ ต้องหั่นตามขวางของลายเส้นเนื้อเท่านั้นค่ะ








เนื้อที่หั่นสไลด์เสร็จเรียบร้อย เอาลงในชามที่เราจะหมักเลยค่ะ
หรือจะใส่กล่องทัปเปอร์แวร์ - ใส่ถุงพลาสติก หรือถุงซิปล๊อคก็ได้เช่นกัน




จากนั้น ลงส่วนผสมน้ำหมักตามนี้ไปเลย

แป้งข้าวโพด
3 ช้อนโต๊ะพูนๆ

ซีอิ๊วขาว หรือ โชยุ
2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันมะกอก extra virgin
2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันงา
1 ช้อนชา

นมสด 3/4 ถ้วยตวง
( ถ้าเนื้อเยอะ ใส่ไปเลย 1 ถ้วย )




* * * แล้วก็ใช้มือขยำๆ ๆ ๆ เนื้อและบรรดาส่วนผสมให้เข้ากัน * * *
ช่วงขยำนี้ มือเลอะเทอะหน่อยนะจ๊ะ ใครมีถุงมือพลาสติกก็เอามาใส่ได้เลย กันมือเหม็นติดกลิ่นเนื้อค่ะ

อ้อ .. อีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้อาหารอร่อย อย่าลืมใส่ขี้มือ เอ๊ย ความรัก เป็นตัวชูรสนะคะ






.
.




หมักทิ้งเอาไว้เลยในตู้เย็นช่องธรรมดา
อย่างๆน้อยไม่ควรต่ำกว่าสองชั่วโมง หมักข้ามคืนได้ยิ่งดี

สำหรับในรูปนี้
เป็นเนื้อที่ผ่านการหมักมาแล้วห้าชั่วโมง ค่ะ





.
.

ปกติเราจะหมักเอาไว้เยอะนิดนึง กะปริมาณคร่าวๆ เอาให้พอทานได้สองมื้อ

อย่างตามรูปเนื้อหมักในกล่องพลาสติกด้านบนนั้น ตอนที่จะทำกับข้าว เราแบ่งเอาออกมาใช้แค่ครึ่งเดียวเท่านั้น
อีกครึ่งนึงทีเหลือ จะแช่แข็งไว้ในช่องฟรีซ เพื่อเก็บไว้ทำอาหารมื้ออื่นๆ จะได้ไม่ต้องเสียเวลาหมักซ้ำๆ หลายๆรอบ

ส่วนจะเอามาปรุงแบบไหน อยากได้เนื้อน้ำมันหอยรสชาติยังไง ผัดได้ตามแต่ละคนชอบเลยจ้า


- - - - - - - - - - - - - - - - -

ถ้าจะเอาเนื้อหมักสูตรนี้ไปทำพวกผัดกะเพรา หรือทำพวกแกงเผ็ด
เราจะตัด น้ำมันงา ออกไปค่ะ เพราะไม่ชอบให้กลิ่นน้ำมันงามันตีกับกลิ่นเครื่องแกงอื่นๆ

- - - - - - - - - - - - - - - - -





เนื้อหมักในสูตรนี้ เอามาปรุงอาหารได้หลายเมนูนะคะ ไม่ได้จำกัดอยู่ที่เมนูเนื้อน้ำมันหอยอยู่อย่างเดียว

บางทีเราก็เอาเนื้อพวกนี้มาทำผัดกระเพราบ้าง เป็นเนื้อผัดพริกไทยดำบ้าง
ใช้ทำแกงเนื้อ แกงเขียวหวาน หรือเอามาทำเนื้อเกาหลีก็อร่อยมาก


เนื้อเกาหลี อีกหนึ่งจานโปรด






หมักแล้วจะได้เนื้อนุ่มแบบนี้เล้ยยยยยย . .

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น